Họp nghe báo cáo điều chỉnh hướng tuyến và vị trí ga Tiền Cảng Vũng Tàu.

Chiều ngày 10/5, ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải phía Nam báo cáo điều chỉnh hướng tuyến và vị trí ga Tiền Cảng Vũng Tàu thuộc dự án tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Công ty cổ phần Dầu khí Sao Mai - Bến Đình.

Toàn cảnh cuộc họp

Được biết, tuyến đường sắt cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài chính tuyến là 83,96 Km, điểm đầu ở khu vực Trảng Bom thuộc tuyến đường sắt Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), điểm cuối là ga Tiền Cảng (phường 9, TP. Vũng Tàu), gồm 7 ga và trạm khách.

Theo báo cáo của đơn vị thiết kế, ga Tiền Cảng nằm trên tuyến đường vào căn cứ dịch vụ dầu khí Sao Mai - Bến Đình, do Công ty CP Đầu tư Dầu khí Sao Mai - Bến Đình làm chủ đầu tư. Nếu thực hiện theo thiết kế ban đầu thì toàn bộ căn cứ sẽ không thuận tiện cho giao thông đi lại. Do đó, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị về việc chống lấn Ga đường sắt Tiền cảng vào Quy hoạch 1/500 dự án căn cứ Dịch vụ Hàng hải Dầu khí Sao Mai-Bến Đình. Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan và thống nhất đề xuất 02 phương án điều chỉnh hướng tuyến và vị trí ga Tiền cảng trình UBND tỉnh xem xét.

Phương án 1 là giữ nguyên hướng tuyến, đưa vị trí nhà ga vào bên trong khoảng 1,5km. Phương án này tuy cũng có nhiều ưu điểm nhưng dự kiến sẽ làm ảnh hưởng lớn đến các công trình đã đầu tư xây dựng của dự án Căn cứ Dịch vụ dầu khí Sao Mai – Bến Đình và làm cong tuyến đường vào cảng không đúng như quy hoạch.

Phương án 2 là dịch chuyển tuyến đường sắt xuống phía Nam cắt qua tuyến đường vào cảng và chạy song song với tuyến đường bộ vào cảng; Ga đường sắt được bố trí vào phần đất quy hoạch logistics tiếp giáp với dự án Căn cứ DVDK Sao Mai – Bến Đình. Phương án này không làm thay đổi quy hoạch, cũng không ảnh hưởng đến các công trình đã xây dựng khác, thuận lợi tổ chức khai thác vận chuyển hàng hóa cảng container Vũng Tàu.

Theo các văn bản chỉ đạo về vụ việc này trước đây thì việc điều chỉnh này không làm thay đổi tổng chi phí đầu tư. Trường hợp làm tăng tổng mức đầu tư của dự án thì Công ty CP Đầu tư Dầu khí Sao Mai – Bến Đình có trách nhiệm thống nhất thỏa thuận bằng văn bản với Cục Đường sắt Việt Nam việc phân chia đóng góp giữa các bên.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Lê Tuấn Quốc đã thống nhất điều chỉnh hướng tuyến và vị trí ga Tiền Cảng Vũng Tàu theo phương án 2, đồng thời ông giao Sở Giao thông Vận tải tham mưu UBND tỉnh văn bản báo cáo gửi Bộ Xây dựng và Cục Đường sắt Việt Nam.

Theo Cổng TTĐT BRVT

Web links
Weather
City:


Statistic
Online: 93
Visitors: 1766222
Copyright © 2012 Web HP, All Rights Reserved