Tin tức cổ đông
Lễ ký kết Hợp đồng chế tạo và cung cấp chân đế cho Dự án Điện gió ngoài khơi

Sáng ngày 19/05/2023, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty Ørsted Taiwan Ltd (Ørsted) đã ký kết Hợp đồng chế tạo và cung cấp chân đế cho Dự án Điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b & 4 có tổng công suất 920 MW tại Đài Loan (Trung Quốc).

Lễ ký kết được triển khai tại khu vực Cảng hạ lưu PTSC ở tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, là bãi chế tạo có quy mô lớn nhất tại Viêt Nam, với sự tham gia của đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Ban Kinh tế Trung Ương, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế Quốc hội, đồng chí Đặng Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng chí Trần Đình Khoa - Bí thư Thành uỷ Vũng Tàu, đồng chí Hoàng Vũ Thảnh - Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu, đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Troels Jakobsen – Phó Đại sứ Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam, đại diện đến từ các cơ quan chính quyền các cấp của Trung ương và địa phương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các Lãnh đạo cấp cao từ PTSC và Ørsted.

Theo Hợp đồng, PTSC sẽ thực hiện mua sắm, chế tạo và bàn giao 33 chân đế trụ điện gió cho Dự án Điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b & 4. Mỗi trụ điện gió có chiều cao khoảng 85m, nặng khoảng 2.300 tấn. Dự án ước tính sẽ sử dụng đến 70.000 tấn thép và PTSC sẽ hoàn tất chuyển giao lô chân đế cuối cùng cho công ty Ørsted vào cuối năm 2024.  

PTSC nhận định việc ký kết và thực hiện Hợp đồng này là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử hoạt động và phát triển của PTSC, đánh dấu sự thay đổi tư duy, chuyển dịch và mở rộng mô hình sản xuất từ đơn chiếc sang sản xuất hàng loạt, quy mô lớn, năng suất cao, chu trình sản xuất theo chuỗi khép kín hoàn toàn khác biệt với các dự án dầu khí truyền thống. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được Hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn trong lĩnh vực rất mới là Năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK). Việc trúng thầu và thực hiện Hợp đồng này, ngoài việc tạo ra bước ngoặt lịch sử cho PTSC trong việc phát triển dịch vụ mới, tạo ra tiếng vang, nâng tầm thương hiệu PTSC, lần đầu tiên ghi tên Việt Nam trên bản đồ NLTTNK thế giới, sẽ còn tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần hình thành chuỗi cung ứng cho ngành NLTTNK tại Việt Nam khi sẽ có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác cũng trực tiếp tham gia vào dự án với vai trò thầu phụ cho PTSC, trong đó có các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, các doanh nghiệp ngoài ngành, bao gồm doanh nghiệp của quân đội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), và không thể thiếu là các doanh nghiệp địa phương tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh lân cận, chưa kể nhiều doanh nghiệp trong nước khác cũng tham gia vào dự án một cách gián tiếp. Việc phát triển mô hình này sẽ tạo điều kiện nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, hướng đến mục tiêu sẵn sàng làm chủ chuỗi cung ứng cho ngành NLTTNK tại Việt Nam trong tương lai. 

Ngoài ra, việc PTSC trúng thầu và thực hiện Hợp đồng cũng góp phần hiện thực hóa Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch Điện 8) vừa được Chính phủ phê duyệt vào ngày 15/5/2023, cụ thể là việc góp phần hình thành nên Trung tâm công nghiệp NLTTNK tại Bà Rịa Vũng Tàu và khu vực Đông Nam Bộ, tạo lập Hệ sinh thái công nghiệp NLTTNK hoàn chỉnh với nhiều doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, chủ động trong việc thực hiện các dự NLTTNK tại Việt Nam trong tương lai, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo.

Đại diện PTSC, ông Lê Mạnh Cường – Tổng Giám đốc PTSC phát biểu: “PTSC tin tưởng rằng Hợp đồng chế tạo và cung cấp chân đế Dự án Điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b và 4 này là một bước đi nhỏ của PTSC nhưng sẽ mở ra bước tiến lớn cho ngành công nghiệp NLTTNK tại Việt Nam trong tương lai gần”.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết Hợp đồng, ông Lê Mạnh Cường – Tổng Giám đốc PTSC nhấn mạnh PTSC sẽ tận dụng mọi nguồn lực của mình như đã cam kết để hoàn thành Hợp đồng này hiệu quả và an toàn. Bên cạnh đấy, PTSC cũng thể hiện mong muốn Lãnh đạo Trung ương, Lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ PTSC, trước mắt trong việc thực hiện thành công hợp đồng đầu tiên và lịch sử này, sau đó là trong việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, vật chất, phương tiện và trang thiết bị để nâng cao năng lực hoạt động, xây dựng chuỗi cung ứng nhằm góp phần phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành trung tâm cung ứng cho ngành NLTTNK không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Về Tập đoàn Ørsted:

Ørsted thành lập năm 1972, nguyên là Công ty Dầu khí Quốc gia Đan Mạch (DONG) nhưng đã chuyển đổi hoàn toàn thành Tập đoàn năng lượng tái tạo Quốc gia Đan Mạch với 50,1% cổ phần do Chính phủ Đan Mạch nắm giữ. Orsted hiện nay là Tập đoàn số một thế giới về năng lượng tái tạo. Orsted hiện đang sở hữu, vận hành 15,1 GW năng lượng tái tạo. Orsted hiện cam kết triển khai 32,7 GW năng lượng tái tạo trên toàn thế giới và đặt mục tiêu đến 2030 sẽ đầu tư và quản lý 50 GW năng lượng tái tạo các loại (trong đó bao gồm 30 GW ĐGNK).

Tầm nhìn của Ørsted là tạo ra một thế giới chạy hoàn toàn bằng năng lượng xanh. Ørsted phát triển, xây dựng và vận hành các trang trại ĐGNK, trên bờ, trang trại điện mặt trời, nhà máy lưu trữ năng lượng, hydrogen tái tạo và nhà máy nhiên liệu xanh, cũng như nhà máy năng lượng sinh khối. Trong Danh sách A gồm những công ty đi đầu về ứng phó biến đổi khí hậu do Carbon Disclosure Project (CDP) công bố, Ørsted được công nhận là đơn vị đi đầu toàn cầu trong công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời là công ty năng lượng đầu tiên trên thế giới đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không, kết quả này được chứng minh dựa trên cơ sở khoa học theo xác thực của Sáng kiến mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học (SBTi).  Ørsted có trụ sở tại Đan Mạch và có khoảng 8.000 nhân viên. Cổ phiếu của Ørsted được niêm yết trên Nasdaq Copenhagen (Orsted). Vào năm 2022, doanh thu của tập đoàn đạt 132,3 tỷ DKK (tương đương 17,8 tỷ EUR).

 

 Trích nguồn :  Tổng Công ty Cổ phần dịch

 vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PTSC - Bùi Thị My

 

Dịch vụ
Dự án
Liên kết website
Thời tiết
Khu vực:


Thống kê truy cập
Đang trực tuyến: 72
Tổng truy cập: 7741159
Copyright © 2012 Web HP, All Rights Reserved